Hãy là người tự tinchứ đừng trở thành kẻ ngốc

Một cách nữa để thể hiện rằng bạn rất hào hứng là tóm tắt lại những gì người đó đã nói. Đến một lúc nào đó, nếu bạn thực hiện được việc này một cách khéo léo và chân thành, thì người đối thoại nhiều khả năng sẽ quay sang bạn và nói điều gì đó kiểu như “Thế còn anh thì sao?”.  Và đó chính là cú thắng lớn mà bạn đang kiếm tìm, bởi vào thời khắc ấy, người ta sẽ đền đáp thái độ hào hứng của bạn bằng việc tỏ ra hứng thú với chính bạn.

Thước đo cho sự tự tin chính là bạn tỏ lòng hứng thú với người khác sâu sắc và chân thành đến mức nào; còn thước đo của sự thiếu tự tin chính là bạn cố sức gây ấn tượng với người khác về mình đến mức nào. Chỉ có kẻ ngốc mới thường “ra vẻ hay ho”.

Kẻ ngốc “ra vẻ hay ho”

Đã có khi nào bạn tự nhủ trong cơn chán nản: “Mình sẽ làm được gì đó” hay “Giá như mình có thể làm cho người này hứng thú với mình?”. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: thứ biểu hiện trong lời tuyên bố của bạn lại chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tiếp cận được đối tượng. Tại sao? Bởi bạn đang tập trung toàn bộ chú ý vào những gì bạn nó để khiến người đó nghĩ rằng bạn cừ khôi, thông minh hay dí dỏm. Và đó là sai lầm của bạn, bạn đã làm ngược mất rồi.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh nghiem phong van tuyen dung 77 Hãy là người tự tinchứ đừng trở thành kẻ ngốc

Khi trò chuyện với ai đó, bạn càng gắng thuyết phục người ta rằng bạn thông minh, duyên dáng hay tài năng thì họ sẽ chỉ càng thấy bạn nhạt nhẽo và tự phụ. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn cứ nhấp nhổm chực dẫm lên chuyện của người ta mà lao vào chuyện của mình.

Tập trung năng lượng vào việc gắng làm cho bản thân mình hay ho hơn có thể sẽ đem lại kết quả ngược mong đợi còn đau thương hơn nữa khi bạn thử tiếp cận với những người ở tầng cao: các giám đốc điều hành tập đoàn và những người quyền cao chức trọng khác. Những người này vốn khép chặt trong sự lôi cuốn của riêng họ. Cứ gắng gỏi quá độ hòng gây ấn tượng với họ, bạn sẽ chỉ làm họ thấy phiền và khiến họ tránh xa bạn mà thôi.

Để trở nên hay ho cuốn hút, thì hãy quên hẳn việc tỏ ra hay ho cuốn hút đi. Thay vào đó, hãy tỏ-nỗi-hứng-thú. Nếu bạn muốn có một cuộc chuyện trò bữa tối thú vị, bạn phải hứng thú với nó. Nếu bạn muốn gặp gỡ những người thú vị, bạn phải hứng thú với những người mà bạn gặp – cuộc đời họ, trải nghiệm của họ, câu chuyện của họ. Họ tới từ nơi nào? Vì đâu họ đến đây? Họ đã học được những gì? Bằng cách thực hành nghệ thuật tỏ-nỗi-hứng thú, phần lớn những người bạn gặp đều có thể trở thành những người thầy lôi cuốn vì gần như tất cả mọi người đều có chuyện gì đó hay ho để kể.

Đừng chỉ ra vẻ hứng thú, hãy hứng thú thực tâm

Bạn không thể vờ vịt chân thành và cũng không thể vờ vịt hứng thú, vậy nên đừng cố gắng làm gì. Bạn càng muốn gây ảnh hưởng và tiếp cận những người sáng suốt và thành công thì hứng thú của bạn dành cho họ càng phải chân thành.

Vậy làm thế nào để vận dụng thành thạo kỹ năng tỏ-nỗi-hứng-thú và thể hiện thái độ chân thành khi làm việc đó? Bí quyết đầu tiên là hãy ngừng coi một cuộc đối thoại như một trận tennis (anh ta ghi được một điểm, giờ mình cũng phải ghi ngay một điểm). Thay vào đó, hãy coi nó như một trò chơi thám tử, trong đó mục tiêu của bạn là tìm hiểu hết khả năng có thể về đối tượng đó. Bước vào cuộc đối thoại với nhận thức rằng có điều gì đó rất lôi cuốn trong con người ấy và thật kiên quyết để khám phá ra nó.

Khi bạn làm vậy, mong đợi của bạn sẽ thể hiện trong đôi mắt và ngôn ngữ cơ thể. Theo bản năng, bạn sẽ hỏi những câu khiến cho người kia có thể phát triển trọn vẹn một câu chuyện lôi cuốn chứ không chỉ gắng sức dựng lên nó mà thôi. Và bạn sẽ lắng nghe những gì người ấy nói ra chứ không chỉ chăm chăm nghĩ về những thứ bạn sẽ nói tiếp sau đó.

Bí quyết thứ hai là hãy hỏi những câu thể hiện rằng bạn muốn biết nhiều hơn nữa. Trong môi trường kinh doanh, cách hay nhất là hỏi những câu hỏi sau:

  • Anh bước vào công việc của mình như thế nào nhỉ?
  • Anh thích nhất điều gì ở nó?
  • Điều gì anh đang cố gắng thực hiện và có vai trò quan trọng với anh trong sự nghiệp?
  • Tại sao điều đó lại quan trọng đến thế với anh?
  • Ví thử anh đã thực hiện được điều đó, nó sẽ có ý nghĩa ra sao với anh và sẽ tạo khả năng cho anh làm những gì?

Khi gặp gỡ những người mới, hãy cố gắng tiến hành những cuộc đối thoại, trong đó hỏi những câu khiến cho họ nói rằng: “Tôi cảm thấy (Feel) x, tôi nghĩ (Think) là y, tôi đã làm hoặc tôi sẽ làm (Do) z”. Phần lớn bản ngã của chúng ta được tạo nên từ những gì chúng ta cảm thấy, nghĩ và làm, vậy nên khi dự phần trong những cuộc hội thoại mà chúng ta được bày tỏ cả ba điều trên, chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng hơn nhiều.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Một trong số các câu hỏi của bạn sẽ “gãi đúng chỗ ngứa” và bạn sẽ thấy người đối thoại hướng về bạn đầy hào hứng, để kể thứ gì đó với rất nhiều nhiệt huyết và xúc cảm mãnh liệt. Khi điều đó xảy ra, hãy hành xử cho đúng. Tạm im lặng đã. Chỉ lắng nghe thôi. Nghe thêm chút nữa. Và rồi, khi người đó đã chạm tới điểm dừng nào đó, hãy hỏi thêm một câu khác để thể hiện rằng bạn đã lắng nghe và để tâm đến những gì người đó nói.

Một cách nữa để thể hiện rằng bạn rất hào hứng là tóm tắt lại những gì người đó đã nói. Đến một lúc nào đó, nếu bạn thực hiện được việc này một cách khéo léo và chân thành, thì người đối thoại nhiều khả năng sẽ quay sang bạn và nói điều gì đó kiểu như “Thế còn anh thì sao?”.  Và đó chính là cú thắng lớn mà bạn đang kiếm tìm, bởi vào thời khắc ấy, người ta sẽ đền đáp thái độ hào hứng của bạn bằng việc tỏ ra hứng thú với chính bạn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>