Hẹn hò online chuyện chẳng đơn giản nhưng vẫn đầy cơ hội

Không nên mơ mộng đời sống xa hoa ở nước ngoài mà mù quáng, hãy tỉnh táo khi quyết định hẹn hò. Nếu thực sự yêu và quyết định lấy nhau, hãy mời họ đến xứ sở của bạn, để hiểu bạn hơn và gia đình bạn. Đây là chìa khóa đầu tiên để bạn biết chính xác người đó có thực sự yêu bạn hay không và có muốn cùng bạn đi đến bước tiếp theo của hôn nhân.

 

Cuộc sống ngày càng bận rộn, phụ nữ thành công trong cuộc sống tại Việt Nam ngày càng khó tìm được người để gắn bó, hẹn hò online trở thành một giải pháp để giúp họ tìm bạn đời. Tuy nhiên, việc hẹn hò online có thực sự hiệu quả?

Khi bắt đầu bước vào tuổi 30 và trải qua một vài lần thất bại với tình yêu, Hải Yến bắt đầu tìm hiểu hình thức hẹn hò online. Lý do cô đi đến quyết định này là: “Hiện tại không có bạn trai và cũng mong muốn tìm gặp những người hoàn toàn xa lạ, tách biệt với môi trường sống của mình”. Đó có lẽ cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều người, không chỉ riêng phụ nữ, khi tìm đến các trang hẹn hò trực tuyến.

Nhu cầu của thời đại

Hẹn hò online là một điều không còn quá mới mẻ trên thế giới khi đời sống ngày càng bận rộn và các phương thức kết nối con người ngày càng phát triển. Các trang web như Match.com, eHarmony.com, PlentyofFish.com… có tới hàng chục triệu thành viên và có vô số những câu chuyện kết thúc có hậu được kể lại trên các trang. Hẹn hò online trở thành một giải pháp vô cùng có ích cho những ai không có thời gian “bước ra ngoài để gặp ai đó”. Một nghiên cứu tại Pew Research Center’s Internet and American Life Project cho thấy năm 2005, chỉ có 44% người Mỹ tin vào hình thức hẹn hò này, nhưng đến năm 2013 đã có 60% cho rằng đó là một cách hay để gặp được bạn đời.

Hiện nay thông tin là nguồn tài nguyên giá trị vì vậy chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về trào lưu sống mớiphong cách sống trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những thông tin mới về chứng khoán!

 

T. Lan, một phụ nữ Việt Nam 27 tuổi, sống tại Anh, cho biết cô cũng từng sử dụng đến các trang web làm mối này. Với cô và rất nhiều bạn bè sống tại châu Âu khác, hẹn hò online là một thói quen sống hết sức bình thường. “Chúng tôi quá bận với việc trụ lại được ở xứ người, không thể sắp xếp được thời gian để tìm kiếm một ai đó. Tôi rất muốn hẹn hò với một người bản địa để có thể dễ dàng hòa nhập hơn. Với tôi, hẹn hò online là một cách rất dễ để có thể bắt đầu làm quen và tìm hiểu một người”. Tuy nhiên, khi được hỏi là các bạn cô sống tại Việt Nam có quan tâm tới cách tìm kiếm một người bạn đời hay không, T. Lan không biết rõ.

Hẹn hò online tại Việt Nam – nhiều rào cản

Những năm gần đây, các trang hẹn hò online bắt đầu xuất hiện nhiều tại Việt Nam, nhưng chưa có một nghiên cứu trên diện rộng nào cho thấy được hiệu quả của phương thức này. Hải Yến sau khi tham gia một vài lần gặp gỡ của trang henantrua.com và noi.vn đưa ra nhận xét: “Không có nhiều người thú vị như mình nghĩ”. Tuy nhiên, cô cũng không coi đó là kết luận cuối cùng: “Có thể, nếu kiên nhẫn hơn thì mình sẽ tiếp tục tìm ra được. Chỉ có điều sẽ mất thời gian, mà mình thì không có nhiều thời gian như vậy”.

M.H, một phụ nữ hơn gần 40 tuổi, lại có ý kiến khác. Cô nói rằng phụ nữ ở Việt Nam có học vấn cao và sự nghiệp ổn định rất khó để tìm thấy bạn trên các trang hẹn hò online của người Việt. “Đa số các thành viên trên trang hẹn hò online của Việt Nam là những người còn trẻ muốn tìm người yêu. Còn những người lớn tuổi thì thường thích những phụ nữ khuôn phép, cam chịu, họ không hợp với tôi”.

Lựa chọn của cô là các trang dành cho người nước ngoài muốn tìm hiểu và kết hôn với người Việt Nam. “Có rất nhiều thành viên trong đó là expat, người làm việc tại Việt Nam vì thế sau khi làm quen tôi có thể gặp gỡ họ trực tiếp”.

Bản thân M.H cũng cho rằng cô không mấy tin vào những chuyện “ảo” và cô chọn các trang này còn vì “các thành viên muốn liên lạc với thành viên khác thì phải trả tiền”. Với người phụ nữ cẩn trọng này, trả tiền là một bằng chứng cho thấy sự nghiêm túc trong việc tìm người bạn tâm giao của các thành viên. “Bạn trai của tôi hiện nay và tôi đều là những thành viên đã trả tiền cả năm cho các trang mai mối”.

Tuy đã có hạnh phúc, nhưng M.H nói rằng cô hiếm khi nói cho ai biết rằng mình gặp được bạn trai qua trang hẹn hò online. Cô thừa nhận là mình rất ngại phải thừa nhận việc ấy với bạn bè vì “nghe có vẻ cứ như mình ế quá làm liều”. M.H không phải là trường hợp duy nhất cảm thấy ngại khi phải nói về chuyện tìm bạn trai qua trang web mai mối. Thói quen và cả vấn đề sĩ diện của người Việt Nam đã trở thành một rào cản với các phụ nữ cô đơn không thể tìm thấy người đàn ông nào phù hợp xung quanh mình lên mạng tìm kiếm bạn đời.

Cánh cửa mới từ mạng xã hội

Tuy vậy, có lẽ đời sống tại Việt Nam không còn quá bảo thủ như chúng ta vẫn tưởng. Trong tháng 6/2013, trang báo mạng ngoisao.net đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với câu hỏi: Bạn đã bao giờ hẹn hò trên mạng? và thu hút 1.014 người tham gia. Thật bất ngờ, 47% trong số trả lời rằng: “Có, và chúng tôi đã kết hôn”. Trong khi đó, chỉ có 19% số người tham gia khẳng định họ “Không, tôi không tin những mối tình ảo”.

Cần lưu ý rằng “hẹn hò online” ở đây không bao gồm chỉ có các trang làm mối, mà bao gồm cả những người hẹn hò qua Facebook và các trang mạng xã hội khác. Facebook là một thế giới sôi động, hoàn toàn miễn phí và cho người ta cơ hội được biết những thông tin sơ lược nhất về người mình muốn hẹn hò. Và nếu bạn không có một mạng lưới bạn bè đủ rộng để tìm được một cơ hội tình yêu, thì các trang web như Canoodle.com sẽ giúp bạn rà soát khắp mạng xã hội thịnh hành nhất bây giờ để tìm ra những người theo đúng ý bạn.

Dẫu vậy, “Hãy cẩn thận khi bắt đầu hẹn hò online”, T. Lan cảnh báo. Cô nói đã có những người bạn của cô bị lừa tiền bạc khi tham gia vào mạng lưới mai mối này. “Những người có lý lịch càng lý tưởng trên các trang hẹn hò thì mình lại càng phải đề phòng. Tốt đẹp quá là một điều nguy hiểm”, cô cười.

Tuy nhiên, điểm chung giữa các cô gái chọn việc tìm người yêu qua hẹn hò online này vẫn là sự cởi mở. T. Lan nói rằng dù gặp nhau qua con đường nào đi chăng nữa, đích đến của tình yêu vẫn là sự gắn bó giữa hai người thật: “Có thể phải gặp hàng chục người thì mới gặp được người thực sự hợp với mình. Và nếu sau một thời gian mà không thấy hợp nữa cũng là một chuyện rất bình thường”.

M. H bổ sung: “Tôi đã thất vọng rất nhiều lần mới gặp được người yêu hiện nay. Vấn đề nằm ở chỗ là phải kiên trì và thành thật. Bạn thành thật thì sẽ tìm được người thành thật và chỉ nên thực sự đầu tư công sức vào mối quan hệ đó sau khi đã gặp nhau và biết chắc người mình hẹn hò ngoài đời như thế nào”.

Câu chuyện của chị Như Quỳnh sau đây sẽ là minh chứng rõ nhất cho một tình yêu đẹp thời internet và cả bí quyết duy trì tình yêu đó cho tới cái kết có hậu.Anh chị đã hẹn hò online như thế nào trước khi đi đến quyết định kết hôn?

Bertrand đã nhìn thấy tôi ở tấm hình chụp chung với một người bạn trên Facebook rồi anh ấy liên lạc với tôi bằng cách gửi tin nhắn làm quen. Khi đó, Bertrand chưa một lần đến Việt Nam còn tôi chỉ biết vài thông tin của anh ấy. Bản thân tôi là người rất cẩn thận với việc kết bạn online cũng như trong chuyện tình cảm nên cũng chỉ coi đó là một chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc anh ấy hàng ngày gửi email cho tôi, chia sẻ rất đỗi chân thành khiến tôi thấy anh là người bạn tin cậy.

Chúng tôi nói về công việc của nhau, gia đình, đặc biệt là tương lai, con cái khi thấy cả hai đều phù hợp với nhau về tính cách, giá trị cuộc sống. Bertrand rất chịu đó đọc thơ tôi viết, anh tra từ điển trên internet và viết lại các bài thơ bằng tiếng Việt của tôi. Rồi bất ngờ anh làm visa sang Việt Nam.

Chúng tôi đủ thời gian để hiểu nhau qua online cũng như khi gặp thực tế và quyết định đi đến hôn nhân khi hai người nhận thấy là không thể thiếu nhau trong đời. Ngày đầu tiên tôi đến Bỉ là Bertrand hăm hở chuẩn bị đi đến Ủy ban nhân dân quận để hỏi các thủ tục giấy tờ cho đám cưới.

hen ho onl 3 Hẹn hò online chuyện chẳng đơn giản nhưng vẫn đầy cơ hội

 

Điều gì ở anh ấy mà chị thấy tin tưởng nhất, dù chỉ qua việc liên lạc online?

Điều mà tôi nhận thấy và tin tưởng ở Bertrand nhất khi online và cả hiện tại bây giờ là sự trung thực, giản dị. Khi chúng tôi nói chuyện thì cuộc sống của cả hai người hiện lên khá rõ ràng, chúng tôi không mất nhiều thời gian tán tỉnh khác và cũng không có sự hiểu lầm nào về ngôn ngữ, không bị sa đà. Đặc biệt, Bertrand khá quyết đoán, anh nói làm visa là đi làm liền, rồi về cập nhật lại thông tin rất chi tiết. Khi có visa thì đi mua vé máy bay. Mọi việc từng bước từng bước rất chắc chắn. Điều đó thuyết phục tôi nhiều hơn bởi hành động của anh ấy chứng minh cho tất cả những gì anh ấy muốn làm. Tôi thì hồi hộp chờ đợi, và phải đến khi nhìn anh ấy bằng xương bằng thịt ở sân bay Tân Sơn Nhất tôi mới biết rằng người bạn trai của tôi sẽ là chồng của tôi trong cuộc đời này chính là anh.

Đâu là yếu tố cần thiết để duy trì một mối quan hệ với khoảng cách địa lý rất xa như vậy?

Yếu tố duy trì mối quan hệ ở khoảng cách xa với chúng mình là sự trung thực của hai người, các thông tin rõ ràng về bản thân, gia đình. Khi chuyện tình cảm thực sự nghiêm túc thì dù ở xa hay gần thì mọi người sẽ hướng đến mục đích là tình yêu và chung sống trọn đời bên nhau. Điều này không phải lý tưởng hóa đâu, tôi chắc chắn rằng khi trân trọng tình yêu và mong muốn hạnh phúc thì hạnh phúc sẽ đến.

Người châu Âu đều coi trọng giá trị cốt lõi và tôn trọng cá tính riêng, bản sắc cá nhân. Bởi thế, hãy là chính mình. Tôi không hề ngại khi nói ra những ước mơ của mình về một gia đình giản dị với những đứa con và công việc viết lách, cũng là may mắn khi Bertrand chồng mình hiện tại thích mẫu người như mình, và cũng là một người coi trọng những giá trị gia đình như mình.

Tiếp theo là sự hiểu biết chung của cả hai về đời sống, tri thức. Chúng tôi khá hợp nhau khi nói chuyện về văn hóa, phim ảnh và nghệ thuật. Không có gì tuyệt hơn điều đó, vì ở Việt Nam tìm một người để chia sẻ về công việc và sở thích của mình không phải là dễ, vậy mà có một người từ nửa vòng trái đất hiểu bạn, lắng nghe bạn thì còn gì hơn.

Bertrand biết nhiều về văn hóa châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, tất cả các phim nghệ thuật được giải và những phim có sức nặng anh đều xem và hiểu rất sâu sắc. Tôi thì đọc khá nhiều văn học cũng như triết học phương Tây từ trước nên văn hóa phương Tây cũng không xa lạ với tôi, bởi vậy, chúng tôi hiểu nhau khá nhiều từ tri thức nền tảng.

Khi quyết định cưới chồng, tạm gác lại công việc mà chị làm rất tốt ở Việt Nam, chị có băn khoăn gì không?

Khi chúng tôi nói chuyện với nhau, Bertrand cũng khá hiểu công việc của tôi. Anh biết rằng tôi sắp mở công ty thì sẽ rất vất vả và bận rộn. Chúng tôi có trao đổi về việc sẽ sống ở Việt Nam hay Bỉ, quê hương của chồng tôi. Thế rồi, khi Bertrand đến Việt Nam, chúng tôi quyết định ở Bỉ.

Một may mắn nữa là trước khi gặp được Bertrand thì công việc và các mối quan hệ xã hội của tôi ở Việt Nam khá ổn định, thậm chí là mọi thứ đến như được sắp đặt bởi thời gian chín muồi. Chính vì thế, sự trưởng thành của bản thân tôi lúc ấy dường như là thời điểm quyết định mọi việc một cách rất tự nhiên. Tôi đành phải gác lại dự án công ty với nhà đầu tư mà họ đã làm việc với tôi trước đó cả năm trời vì lý do cá nhân rất đáng được chấp nhận: lấy chồng và vì tương lai lâu dài cho gia đình riêng của mình.

Tình yêu giúp chúng tôi tìm đến nhau một cách tự nhiên và tương hợp. Bertrand chính là người quyết định để tôi có thể từ bỏ công việc và sự nghiệp đang rất có nhiều cơ hội ở đất nước của mình. Anh ấy chính là con người bằng xương bằng thịt mà tôi cảm nhận và chờ đợi cho cuộc sống gia đình của mình, vì thế, tôi quyết định tạm dừng mọi thứ tôi đang thực hiện để bắt đầu cuộc sống gia đình và con cái, làm những thứ mình thích một cách giản dị hơn.

hen ho onl 4 Hẹn hò online chuyện chẳng đơn giản nhưng vẫn đầy cơ hội

Hiện giờ, đời sống của anh chị ra sao?

Gia đình của tôi sống khá giản dị ở Brussels. Chúng tôi vui vẻ và quan tâm tới gia đình cũng như người thân trong gia đình của chồng tôi như ông bà, bố mẹ và anh chị em tại Bỉ. Tôi vẫn giữ thói quen liên lạc với mọi người ở Việt Nam qua internet.

Cũng là một may mắn, gia đình chồng tôi là tri thức, họ hiểu biết và sống nhẹ nhàng, tình cảm nên chúng tôi rất gần gũi. Với chồng tôi, những gì chúng tôi cảm nhận được về nhau từ bức hình đầu tiên cho đến những lá thư thì bây giờ vẫn vẹn nguyên như thế, không khác biệt gì về mỗi người như sự chăm chỉ của anh ấy, thái độ quan tâm và yêu quý gia đình.

Tôi giúp chồng và chia sẻ với nhau nhiều điều trong đời sống cũng như công việc của anh. Những ý tưởng của tôi trong việc viết lách, sáng tác cũng có nhiều sự tham gia của anh và chúng tôi cùng nhau phát triển để thực hiện và hoàn thành. Khi có con rồi chúng tôi trở nên hoàn hảo hơn bởi thiên chức của phụ huynh giúp chúng tôi hiểu biết nhiều hơn về con trẻ, về thế giới từ lúc sơ khai của một con người.

Cùng với thời gian thì chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nên những việc khó khăn như nhiều đôi khác về trước đó và sau này dường như không có vì khi quyết định kết hôn và sống cùng nhau, sự linh cảm đã giúp chúng tôi có cái nhìn chính xác về mỗi người. Hơn nữa, chúng tôi khá thực tế, không hão huyền, khá tôn trọng cá tính riêng nên dường như những thứ đánh giá ấy không có trong đời sống.

Đã có không ít người bị lừa cả tình cảm và tiền bạc khi chọn hẹn hò với một người họ hầu như chỉ có thể liên lạc qua internet hay điện thoại. Chị có lời khuyên nào cho những người đang muốn bắt đầu quan hệ với một người họ quen qua mạng?

Theo tôi, mọi người yêu qua mạng hay cả trực tiếp thì quan trọng nhất là rõ ràng mục đích, mục đích tìm tình yêu thực sự để kết hôn hay mục đích giải trí vì có nhiều trường hợp ngộ nhận giữa các mối quan hệ xã giao với tình cảm. Và có nhiều người bị hào quang đòi sống châu Âu và nước ngoài để bất chấp đánh đổi cuộc đời và tuổi trẻ của mình thì càng không nên vì kể cả khi bạn có người đó trong đời rồi mà không đủ tình yêu thì thực tế sẽ là khó khăn, thậm chí trắc trở cho chính bạn ở xứ người.

Tôi biết có nhiều trường hợp ly dị hay chấp nhận cuộc sống không hạnh phúc để được sống ở nước ngoài. Thực sự là không nên phí cuộc đời của mình như vậy. Bạn sẽ phải nghĩ đến tương lai, con cái và bản thân mình. Nếu bạn mạnh mẽ thì ở đâu bạn cũng sống được, nhưng thử hỏi nếu không may mắn thì bạn sẽ vô cùng bất hạnh. Đời sống ở nước ngoài cũng như luật lệ của họ khá nghiêm khắc chứ không dễ dàng.

Hãy biết chờ đợi và tin vào linh cảm của trái tim cũng như lý trí của sự hiểu biết để cảm nhận cũng như nhìn người chính xác, để biết họ có phải là người mà mình chờ đợi, mong muốn hay không. Đừng quên tìm hiểu văn hóa, luật pháp của họ cũng như văn hóa gia đình, tính cách cá nhân, bởi bạn sẽ sống với họ và chia sẻ với họ bằng sự hiểu biết chứ không phải đời sống gia đình đơn thuần.

Không nên mơ mộng đời sống xa hoa ở nước ngoài mà mù quáng, hãy tỉnh táo khi quyết định hẹn hò. Nếu thực sự yêu và quyết định lấy nhau, hãy mời họ đến xứ sở của bạn, để hiểu bạn hơn và gia đình bạn. Đây là chìa khóa đầu tiên để bạn biết chính xác người đó có thực sự yêu bạn hay không và có muốn cùng bạn đi đến bước tiếp theo của hôn nhân.

Cảm ơn chị Quỳnh rất nhiều và chúc chị hạnh phúc.

Nhân vật Nổi Tiếng
Chính sách Kinh Tế
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Khoa học Công Nghệ
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>