Nhà sản xuất Trung Quốc noi gương hãng xe hơi Toyota

Các chế tài xử phạt hiện còn nương tay với đưa sản phẩm lỗi ra thị trường. Mức phạt cao nhất áp dụng với doanh nghiệp cố tình che giấu lỗi chỉ vào khoảng 30.000 tệ và không có quy định bồi thường cho khách hàng. Trong khi đó, đang đối mặt với án phạt 16,4 triệu USD của Chính phủ Mỹ sau vụ triệu hồi xe vừa qua, chưa kể vô số tiền bồi thường cho khách hàng.

Đợt triệu hồi xe lớn chưa từng có của Toyota là bài học quý giá cho các nhà quản lý doanh nghiệp trong việc cân đối tốc độ mở rộng quy mô và yêu cầu kiểm soát chất lượng.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
toyota trung quoc 1367018132 500x0 Nhà sản xuất Trung Quốc noi gương hãng xe hơi Toyota

Logo một chiếc Toyota bị phủ đầy tuyết ở Bắc Kinh. Mùa đông này thực sự lạnh giá với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sau sự cố triệu hồi xe vừa qua. Ảnh: CFP

Hiếm khi người ta chứng kiến cảnh các triệu hồi sản phẩm, nhưng điều đó không có nghĩa xe của họ chất lượng hơn.

“Các vấn đề chất lượng thường chỉ lộ diện sau thời gian dài sử dụng sản phẩm, nhưng các thương hiệu xe hơi Trung Quốc chỉ thể hiện vai trò của mình trên thương trường trong thời gian ngắn ngủi”, Tan Kunyuan, một chuyên gia phân tích về ngành ôtô của Công ty Chứng khoán Changjiang Securities nói. Do mỗi đợt triệu hồi xe ảnh hưởng ghê gớm tới thương hiệu, nên các nhà sản xuất non trẻ trên thị trường nội địa thường chọn cách khắc phục lỗi thông qua dịch vụ sau bán hàng.

Theo ông Luo Lei, Phó tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh ôtô Trung Quốc, việc các nhà sản xuất ít thực hiện triệu hồi xe cho thấy hệ thống giám sát chất lượng chưa thực sự hoàn hảo.

“Ở Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản, những xe có vấn đề thường bị đặt dưới chế độ giám sát gắt gao và thậm chí chính phủ còn ban hành luật cấm lưu hành. Nhưng ở Trung Quốc, các quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe. Nếu không đưa vào luật, các nhà sản xuất chẳng đời nào tự nguyện triệu hồi sản phẩm có vấn đề”, ông Luo nói thêm.

Năm 1966, Chính phủ Mỹ đã luật hóa các quy định triệu hồi xe có lỗi. Nhật Bản bắt đầu triển khai chính sách này vào năm 1969 và đưa vào luật năm 1994. Tuy nhiên mãi tới tháng 10/2004, Trung Quốc mới có quy định tương tự cho ngành công nghiệp xe hơi nước mình.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Theo số liệu thống kê từ cơ quan chức năng Trung Quốc, trong 5 năm qua, 60 nhà sản xuất đã nộp 212 đơn đề nghị triệu hồi tổng cộng 3,21 triệu xe. Trong số này, chỉ duy nhất 7 đơn của các hãng xe Trung Quốc. Tại Nhật, số xe thu hồi tính riêng năm 2001 đã lên tới 3,29 triệu chiếc. Ở Mỹ, hơn 200 triệu xe lỗi kỹ thuật đã bị gọi về garage từ năm 1966 đến nay.

Năm ngoái, Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới, với tổng cộng 13,6 triệu xe bán ra trong vòng 12 tháng. Tổng xe đang lưu hành tại Trung Quốc là 180 triệu chiếc, trong đó 26,1 triệu xe thuộc sở hữu cá nhân, tăng 33,8% so với năm trước

Cũng trong 2009, Trung Quốc có gần 240.000 vụ tai nạn giao thông, hơn 67.700 người tử vong và 275.000 bị thương, gây thiệt hại tới 910 triệu nhân dân tệ (khoảng 133 triệu USD). Khi mà số vụ tai nạn giao thông gia tăng cùng với lượng xe đưa vào sử dụng, chất lượng và sự an toàn của xe trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu.

Các chế tài xử phạt hiện còn nương tay với nhà sản xuất đưa sản phẩm lỗi ra thị trường. Mức phạt cao nhất áp dụng với doanh nghiệp cố tình che giấu lỗi chỉ vào khoảng 30.000 tệ và không có quy định bồi thường cho khách hàng. Trong khi đó, Toyota đang đối mặt với án phạt 16,4 triệu USD của Chính phủ Mỹ sau vụ triệu hồi xe vừa qua, chưa kể vô số tiền bồi thường cho khách hàng.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>