“Săn đón” những công việc vào thời điểm cuối năm

Rất nhiều ứng viên nghĩ rằng phần lớn các công ty thường không tuyển dụng nhân sự vào dịp cuối năm và cũng sẽ chẳng có ai tìm kiếm công việc vào lúc này. Suy nghĩ này chỉ đúng 50%, bởi lẽ, cuối năm chính là thời điểm các doanh nghiệp rà soát lại hệ thống nhân sự của mình, phòng nhân sự sẽ chủ động tuyển chọn sẵn hồ sơ, ráo riết tìm kiếm và chiêu nạp nhân tài – đặc biệt là ứng viên cho các vị trí cao cấp nằm trong những kế hoạch lớn vào đầu năm sau.

Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chiếm thế thượng phong vào mùa săn việc cuối năm để khởi đầu một năm mới đầy hứa hẹn.

Xác định đam mê và công việc mơ ước

Bạn có khát vọng vươn lên trong sự nghiệp? Điều đó đúng nhưng chưa đủ để chiến thắng trong cuộc đua săn việc đầy cạnh tranh như hiện nay. Ngoài khát vọng, hãy xác định rõ khả năng và mục tiêu hướng tới của bạn. Bạn càng đề ra những mục tiêu cụ thể và phù hợp với thế mạnh của mình bao nhiêu, tỉ lệ chiến thắng của bạn sẽ càng cao bấy nhiêu. Biết tận dụng lợi thế đang có là một điểm tốt, tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn đừng nên giới hạn bản thân trong những môi trường cũ, những công việc cũ, hãy tìm kiếm những việc có thể tận dụng và phát huy hết kỹ năng, sở trường và sự say mê của bạn.

Marketing bản thân hiệu quả

Sau khi xác định công việc và môi trường mong muốn, bạn hãy tìm kiếm thông tin theo mọi con đường có thể, hãy không ngừng thiết lập và mở rộng các mối quan hệ, tạo ra những cơ hội để được gặp gỡ những người đang làm công việc mà bạn yêu thích để tìm hiểu thêm về công việc, môi trường làm việc cũng như những đòi hỏi và các yêu cầu mà công việc đó đặt ra cho các ứng viên. Từ đó, đề ra một “chiến lược marketing bản thân” hiệu quả thông qua hồ sơ tìm việc của mình. Bạn sẽ rút ngắn khoảng cách để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng (NTD).

lex 00000 97047 Săn đón những công việc vào thời điểm cuối năm
Tìm hiểu thông tin giúp các bạn trẻ biết cách tiếp thị mình trước nhà tuyển dụng _Ảnh: HUỲNH NGA

Bạn nên cập nhật và “tân trang” hồ sơ của mình thật đầy đủ và ấn tượng trên các mạng tuyển dụng vì ngoài đăng tuyển, NTD còn luôn dõi theo hồ sơ của bạn bằng công cụ tìm kiếm hồ sơ, do đó, hãy chắc rằng bạn là ứng viên gần nhất với nhu cầu tìm kiếm của NTD.

Tỏ lòng tri ân những người đã và đang giúp bạn

Thiệp mừng vào dịp lễ, Tết là cơ hội vàng để bạn nói lời cảm ơn. Hãy gửi thiệp Giáng sinh hoặc thiệp chúc Tết cho bạn bè, NTD có tiềm năng, những người đã phỏng vấn bạn trong thời gian gần đây nhưng chưa hồi âm hoặc bất kỳ ai đã và đang giúp bạn tìm việc. Đó cũng là một cách nhắc nhở khéo léo họ chỉ ra cho bạn những cơ hội nghề nghiệp mà họ đang có hoặc đang biết đến. Đừng bằng lòng với những công ty đang đăng tuyển mà có thể gửi đến những công ty bạn thích hồ sơ cá nhân kèm theo lời chúc thịnh vượng của bạn dành cho công ty kể cả khi họ chưa có ý định tuyển thêm nhân sự. Những lời cảm ơn không những thể hiện bạn là một ứng viên chuyên nghiệp mà còn giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với NTD, giúp họ nhớ đến bạn như một ứng viên tiềm năng cho những vị trí mà họ đang tuyển.

Giải quyết nỗi sợ về tâm lý

Có thể đôi lúc bạn thấy e ngại trước viễn cảnh thay đổi công việc và môi trường vốn đã quen thuộc, bạn sẽ băn khoăn: Nên ở hay nên đi khi đã gắn bó với công ty trong cả một năm qua? Đừng quá lo lắng vì cảm giác ấy đều xảy đến với những người sắp chuyển đổi công việc. Bạn sẽ không còn cảm thấy băn khoăn một khi đã tìm thấy một công việc mới mình thật sự yêu thích và có thời gian để cân nhắc cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu đã xác định ra đi để tìm được công việc mơ ước, đừng ngần ngại “săn” và “đặt cọc” cho bản thân một công việc thật sự phù hợp, như một món quà năm mới xứng đáng cho chính mình.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>